Sản Xuất Cấu Kiện Bê Tông Đúc Sẵn

1. Thông tin cơ bản về cấu kiện bê tông đúc sẵn

Cấu kiện bê tông đúc sẵn bao gồm các sản phẩm được làm từ bê tông đúc sẵn như: ống cống, hàng rào, tường, cột, móng, dầm cầu, …. Những cấu kiện này được sản xuất tập trung tại nhà máy với chất lượng cao, đáp ứng cho các hoạt động xây dựng thương mại và dân dụng.

Thành phần chính
Xi măngXi măng được sử dụng là loại xi măng poóc lăng bền sunfat theo TCVN 6067:2018 hoặc TCVN 7711:2013.
Ngoài ra, có thể sử dụng các loại xi măng khác kết hợp với phụ gia khoáng hoạt tính và hóa học.
Cốt liệuCốt liệu đảm bảo kích thước không lớn hơn 200mm và 2/5 chiều dày của thành sản phẩm cấu kiện. Cụ thể, phải phù hợp với quy định TCVN 7570:2006.
Nguyên liệuCấu kiện bê tông được sản xuất với nguyên liệu chính là bê tông và thép cốt.
Bê tông được sản xuất từ các nguyên liệu như xi măng, cát, sỏi và nước.Thép cốt được sử dụng để gia tăng độ chắc chắn và độ bền của cấu kiện bê tông đúc sẵn.
NướcNước sử dụng trong hỗn hợp bê tông và trong bảo dưỡng bê tông cũng phù hợp với TCVN 4506:2012
Phụ giaPhụ gia: có thể là các hóa chất hoặc phụ gia tự nhiên được thêm vào khi trộn bê tông tươi hoặc đúc sẵn. Một số loại phụ gia phổ biến như: Sikament và Viscocrete.

Hiện tại trên thị trường, một số loại cấu kiện bê tông đúc sẵn, bao gồm:

 • Ống cống bê tông đúc sẵn
 • Tấm đan bê tông đúc sẵn
 • Trụ rào bê tông đúc sẵn
 • Bó vỉa bê tông đúc sẵn

2. Các tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng của cấu kiện bê tông đúc sẵn

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cấu kiện bê tông được xác định bởi tiêu chuẩn chung của nhà nước và các tổ chức chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cấu kiện bê tông được quy định trong TCVN 5574:2012 – “Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về bê tông cốt thép – Các yêu cầu thiết kế và thi công”.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng cấu kiện bê tông bao gồm:

 • Độ bền cơ học

Độ bền cơ học là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng cấu kiện bê tông. Độ bền cơ học được đánh giá thông qua các chỉ tiêu như độ bền nén, độ bền kéo, độ bền uốn, và độ bền cắt.

cấu kiện bê tông đúc sẵn

 • Độ bền môi trường

Độ bền môi trường là khả năng của cấu kiện bê tông chịu đựng tác động của môi trường xung quanh. Bao gồm các yếu tố như nước biển, mưa axit, và môi trường hóa học có thể gây ra ảnh hưởng đáng kể đến độ bền của cấu kiện bê tông.

3. Quy trình sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn hiện đại tại Y Linh

Cống bê tông đúc sẵn được sản xuất tại Y Linh theo tiêu chuẩn thiết kế riêng. Trên hệ thống dây chuyền sản xuất tự động, hiện đại, có sự giám sát của những người có chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Quy trình chung cho sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn:

 • Bước 1: Thiết kế và lập kế hoạch sản xuất

Đây là giai đoạn các kỹ sư và chuyên gia sẽ tiến hành thiết kế sản phẩm dựa trên yêu cầu của khách hàng và đặc điểm của công trình. Sau đó, các kỹ sư sẽ lên kế hoạch sản xuất, bao gồm lựa chọn các nguyên liệu, thiết bị, công nghệ sản xuất và quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm.

 • Bước 2: Chuẩn bị khuôn đúc

Khuôn được coi là bộ phận quan trọng trong quá trình sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn. Khuôn được làm bằng thép, và được thiết kế đa dạng về kích thước và hình dạng khác nhau. Việc chuẩn bị khuôn bao gồm cả việc định dạng khuôn theo bản vẽ kỹ thuật và bảo trì khuôn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 • Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị sản xuất

Nguyên liệu chính để sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn bao gồm xi măng, cát, đá, nước và phụ gia. Thiết bị sản xuất bao gồm máy trộn bê tông, máy đúc và các dụng cụ khác để tạo hình cấu kiện.

 • Bước 4: Trộn và đúc bê tông

Nguyên liệu sẽ được trộn trong máy trộn bê tông với tỉ lệ phù hợp theo đúng quy trình. Sau đó, bê tông sẽ được đúc vào khuôn và đóng chặt để tạo hình sản phẩm.

Thời gian đóng khuôn thường phụ thuộc vào loại sản phẩm và điều kiện môi trường sản xuất. Quá trình này sẽ tạo áp lực để đảm bảo độ chắc chắn của sản phẩm.

Trạm trộn bê tông sản xuất cấu kiện

 • Bước 5: Thực hiện các công đoạn kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sau khi đã đúc xong, các sản phẩm sẽ được đem đi kiểm tra chất lượng. Các sản phẩm sẽ được kiểm tra về độ chắc chắn, kích thước, hình dạng và khối lượng. Nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, nó sẽ được tiếp tục xử lý hoặc loại bỏ.

 • Bước 6: Tháo khuôn và hoàn thiện sản phẩm

Sau khi sản phẩm đã đóng kết đủ mạnh, công nhân sẽ tiến hành tháo khuôn và hoàn thiện sản phẩm bằng cách cắt, mài và đánh bóng. Bước này giúp sản phẩm đạt được độ chính xác và độ mịn bề mặt tốt nhất.

 • Bước 7: Vận chuyển và lắp đặt sản phẩm

Cuối cùng, các sản phẩm cấu kiện bê tông sẽ được đóng gói và vận chuyển đến công trình để lắp đặt.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188