Phân loại bê tông cốt thép dùng trong sản xuất cống bê tông

Phân loại bê tông cốt thép

Hiện nay tại Việt Nam bê tông cốt thép chiếm đến 70% vật liệu trong xây dựng các công trình. Điều đó cho thấy bê tông cốt thép có vai trò rất quan trọng trong ngành xây dựng. Tuy nhiên chúng ta phân loại bê tông cốt thép để hiểu rõ được đặc tính cũng như công dụng của chúng. cống bê tông

Bê tông và cốt thép trong xây dựng cống bê tông

Bê tông và cốt thép có đặc điểm, tính năng và công dụng hoàn toàn khác nhau. Nhưng chính sự khác nhau giữa hai vật liệu này mà chúng có thể bổ sung cho nhau để tạo thành sản phẩm không thể thiếu trong ngành xây dựng.

Bê tông

Bê tông là một loại vật liệu bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Trong đó có xi măng, cát, đá, sỏi và nước. Chúng được trộn khô theo tỷ lệ chuẩn trong xây dựng sau đó mới dùng nước để hòa lẫn hỗn hợp này. Khi trộn đều tất cả lên sẽ được một dạng vật liệu phức hợp mới người ta thường gọi là bê tông tươi hay bê tông thương phẩm.

Tính chất của bê tông là vật liệu giòn, chịu nén lớn nhưng cường độ kéo của bê tông lại nhỏ.

cống bê tông

Cốt thép

Cốt thép được làm từ thép đã tôi luyện trong ra máy và cho ra thương phẩm theo nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Tùy theo yêu cầu công trình, mục đích sử dụng sẽ dùng những loại thép khác nhau.

Cốt thép có khả năng chịu kéo và chịu nén cực kỳ tốt. Chính vì đặc tính này nên người ta đã kết hợp giữa hai vật liệu bê tông và cốt thép để cho ra một sản phẩm vật liệu mới người ta thường gọi là kết cấu bê tông cốt thép.

Cốt thép có khả năng chống gỉ tốt nên khi kết hợp với bê tông tạo nên một vật liệu có tuổi thọ cao. Chính vì thế khi hai vật liệu này đóng chặt với nhau sẽ tạo nên ứng lực chuyển từ vật liệu này, sang vật liệu kia, bổ sung cho nhau.

Phân loại bê tông cốt thép

Tùy theo nhiều tiêu chí và phương pháp bê tông cốt thép được phân loại thành nhiều dạng khác nhau.

Phân loại bê tông cốt thép theo phương pháp thi công

Bê tông cốt thép đổ toàn khối

Khi thi công tại công trình ở những vị trí cần ghép cốp pha và đổ bê tông người ta cần tạo thành một khối liền mạch. Nhưng do đặc tính bê tông kể trên để nâng cao khả năng an toàn, bền vững sẽ cho cốt thép vào trong.

cống bê tông

bê tông toàn khối

Bê tông cốt thép lắp ghép

Tùy theo một số công trình người ta thường chế tạo các cấu kiện trước như móng, cột, dầm, sàn,.. tại một nhà máy sản xuất nào đó theo các tỷ lệ. Ví dụ như tại nhà máy sản xuất bê tông Sông Đáy tạo ra nhiều sản phẩm như: Hố ga ngăn mùi, hố ga nước, hố ga điện, cống tròn, cống hộp,…Cách thi công này đảm bảo chất lượng, thi công nhanh, không lo ngại ảnh hưởng của thời tiết, chất lượng công trình được đảm bảo.

cống bê tông

bê tông cốt thép lắp ghép

Bê tông cốt thép nửa lắp ghép cống bê tông

Đó chính là sự kết hợp của một số cấu kiện bê tông cốt thép được chế tạo từ nhà máy và một số được đổ trực tiếp tại công trình. Thông thường các phần như móng, cột, dầm được đổ toàn khối, sản sẽ lắp ghép các cấu kiện bê tông cốt thép sau.

Với những sản phẩm hố ga lớn, việc vận chuyển 1 hố ga hoàn chỉnh gần như không thực hiện được, thì việc đổ sẵn phần đáy hố ga để chở ra công trường tiếp tục lắp ghép và hoàn thiện hố ga là phương pháp tối ưu, giúp tích kiệm thời gian và chi phí so với việc đổ tại công trường.

Phân loại theo trạng thái ứng suất khi chế tạo 

Bê tông cốt thép thường

Khi chế tạo cấu kiện bê tông cốt thép ở trạng thái không có ứng suất, ngoài nội ứng suất do co ngót và giãn nở nhiệt của bêtông. Cốt thép chỉ chịu ứng suất khi cấu kiện chịu lực ngoài.

Bê tông cốt thép ứng suất trước cống bê tông

Trước khi tiến hành cho cốt thép vào trong bê tông người ta thường căng trước cốt thép đến ứng suất cho phép, khi buông cốt thép, nó sẽ co lại, tạo ứng suất nén trước trong tiết diện bê tông. Thực hiện việc này để khử ứng suất kéo trong tiết diện bê tông khi nó chịu lực ngoài hạn chế vết nứt và độ võng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bê tông cốt thép và cách phân loại bê tông cốt thép hiện nay. Bê tông cốt thép có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng cũng như trong quy trình sản xuất cống bê tông đúc sẵn của chúng tôi chính vì thế các kỹ sư xây dựng cần hiểu rõ nhất về sản phẩm này,để đem lại những sản phẩm chất lượng nhất.Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Tham khảo: Sản phẩm

FanPage: https://www.facebook.com/congbetong2020/

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188