khoảng cách đặt gối cống bê tông đúc sẵn.

1. Giới thiệu về khoảng cách đặt gối cống bê tông đúc sẵn.

Khoảng cách đặt gối cống được hiểu đơn giản là khoảng cách giữa hai gối cống liên tiếp trên hệ thống cống cấp thoát nước. Khoảng cách này được tính toán và đặt ra để đảm bảo tính ổn định, an toàn và hiệu quả của hệ thống ống cống cấp thoát và xử lý nước thải, các hệ thống chở dầu khí,…cống bê tông đúc sẵn

Khoảng cách đặt đế cống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của gối cống bê tông, đường kính ống cống, đặc tính của đất, môi trường xung quanh công trình,… Nếu các gối cống xi măng được đặt với khoảng cách không đảm bảo, có thể gây hư hỏng cho hệ thống ống cống hoặc thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

cống bê tông

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách đặt đế cống bê tông đúc sẵn.

Khoảng cách đặt gối đỡ cống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước gối cống, đường kính ống cống, các điều kiện môi trường,…

2.1 Kích thước của gối cống bê tông cốt thép ảnh hưởng đến khoảng cách đặt gối cống

Kích thước gối cống là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến khoảng cách đặt gối cống. Đế cống có kích thước càng lớn thì khoảng cách giữa hai gối cống liên tiếp cũng lớn.

Nếu đối với gối cống bê tông D200 khoảng cách tối thiểu giữa hai gối là 20m trong khi gối đỡ cống D500 cần một khoảng xa hơn với mức tối thiểu là 25m.

2.2 Khoảng cách đặt đế cống bị ảnh hưởng bởi đường kính ống cống bê tông

Mỗi loại ống cống bê tông sẽ có đường kính khác nhau, do đó kích thước gối đỡ cũng khác nhau. Đường kính ống cống còn ảnh hưởng đến khả năng chịu tải, sự phân bố trọng lực trên cống, do đó ảnh hưởng đến khoảng cách giữa hai gối cống. cống bê tông

2.3 Lưu lượng nước và tải trọng mà hệ thống phải chịu làm ảnh hưởng tới khoảng cách đặt đế cống.

Lưu lượng nước bên trong và tải trọng bên trên sẽ được phân bố đều trên hệ thống cống và gối đỡ.

Nếu gối cống được đặt không đúng khoảng cách thì hệ thống cống cống sẽ bị xô lệch gây ảnh hưởng đến độ bền và môi trường xung quanh.

2.4 Đặc tính của đất và các môi trường xung quanh công trình.

Khi tính toán khoảng cách đặt gối cống cần lưu ý đến các yếu tố này tránh để khi tiến hành thi công mới thấy không ổn và phải làm lại từ đầu.

Đặc tính của đất như độ cứng, độ nén, độ bền kéo, độ bền uốn,… ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của đường ống nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng cách giữa hai gối cống.

3. Tại sao phải đặt gối cống bê tông với khoảng cách hợp lý?

Việc đặt gối cống với khoảng cách hợp lý là rất quan trọng vì nó có tác động lớn đến tính an toàn, hiệu quả và ổn định của hệ thống cống cấp thoát nước.

3.1 Đặt gối đỡ ống với khoảng cách hợp lý giúp bảo vệ môi trường và tăng tính an toàn cho mọi người.

Khi đặt gối đỡ cống với khoảng cách hợp lý sẽ giảm thiểu các rủi ro và tai nạn xảy ra trên hệ thống cống thoát nước.

Cụ thể: nếu khoảng cách giữa hai gối cống quá lớn, các ống cống không được nâng đỡ đảm bảo gây ra hiện tượng sụt lún cống, các đầu tiếp xúc của cống bị lệch dẫn đến tràn nước, nước thải,… ra bên ngoài. Ngược lại, khi khoảng cách giữa hai gối cống quá nhỏ, các ống cống bê tông sẽ bị nén, gây ra hư hỏng và làm giảm tính an toàn của hệ thống.

 

Chúng ta có thể thấy vụ tai nạn đường ống thoát nước tại thành phố Đà Nẵng vào năm 2016. Một đường ống thoát nước thải của công ty thép Hòa Phát bị vỡ, gây ra ô nhiễm nghiêm trọng cho sông Hàn và các vùng ven biển gần đó, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân nơi đây. Các chuyên gia đã khẳng định nguyên nhân của vụ tai nạn này có liên quan đến việc đặt gối cống với khoảng cách không đảm bảo.

3.2 Tăng hiệu quả sử dụng khi đặt các gối cống xi măng đúng khoảng cách.

Các gối cống được đặt với khoảng cách đảm bảo sẽ không làm tràn nước ra bên ngoài, lưu lượng nước chảy trong ống cống bê tông sẽ được đảm bảo.

cống bê tông

3.3 Đặt các gối đỡ ống cống đúng khoảng cách giúp tăng tính ổn định của công trình.

Khi khoảng cách giữa hai gối cống quá lớn, ống sẽ bị giãn nở và có thể dẫn đến sụt lún hoặc hư hỏng hệ thống.

Ngược lại, khi khoảng cách giữa hai gối cống quá nhỏ, ống bị nén và gây ra hư hỏng, từ đó làm mất tính ổn định của hệ thống. Vì vậy, đặt gối cống với khoảng cách hợp lý, hệ thống cống nước sẽ có tính ổn định cao hơn.

3.4 Các gối đỡ ống cống được đặt đúng khoảng cách giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nếu khoảng cách đặt các đế ống cống bê tông được tính chính xác ngay từ đầu, bước lắp đặt gối cống sẽ diễn ra nhanh chóng, giúp rút ngắn thời gian thi công.

Ngược lại, khi khoảng cách giữa hai gối cống xi măng không được đo lường chính xác mà đã tiến hành lắp đặt, chủ thầu phải tốn thêm thời gian để đặt lại gối cống, hoặc thậm chí phải mua lại những gối đỡ ống bê tông mới.

4. Khoảng cách đặt gối đỡ cống phù hợp.

Thấy được tầm quan trọng của khoảng cách đặt gối cống, nhiều khách hàng còn đang lo sợ bởi không biết tính toán khoảng cách ấy ra sao.

4.1 Các phương pháp tính toán khoảng cách đặt gối cống bê tông.

Để tính toán khoảng cách đặt đế cống, trước tiên cần xác định đường kính của ống cống, gối đỡ ống và dự kiến lưu lượng nước chảy bên trong,.. Sau đó, khách hàng có thể sử dụng các công thức và bảng dữ liệu để tính toán khoảng cách đặt gối cống đảm bảo.

Một số công thức phổ biến được sử dụng để tính toán khoảng cách đặt gối cống hợp lý:

  • Bảng tính ISO: Bảng tính ISO cung cấp các giá trị chuẩn khoảng cách giữa hai gối cống dựa trên đường kính của ống cống và lưu lượng nước.
  • Khách hàng có thể sử dụng công thức sau đối với các ống cống bê tông có đường kính từ 0.5 đến 2.4m

d = 1.5 *D

Trong đó: d là khoảng cách giữa hai gối cống xi măng.

D là đường kính của cống.

  • Phần mềm tính toán: Có nhiều phần mềm tính toán được sử dụng để tính toán khoảng cách đặt gối cống như LPile, PileGroup, STAAD Foundation Advanced,… mà bạn có thể tham khảo.

Lưu ý: Các công thức và phần mềm trên áp dụng cho các ống cống và gối cống bê tông có kích thước chuẩn, điều kiện môi trường lý tưởng. Ngoài ra, chúng yêu cầu khả năng tính toán và mức độ kiên trì tìm tòi của khách hàng nên phương pháp tính toán này là không quá phổ biến.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188