Hàm Lượng Cốt Thép Trong Bê Tông

1. Những điều cần biết về hàm lượng cốt thép và cốt thép bê tông

cống bê tông

Hàm lượng cốt thép được xác định là mối quan hệ giữa tỉ lệ diện tích tiết diện bê tông và diện tích tiết diện cốt thép.hàm lượng cốt thép trong bê tông

Bê tông chính là vật liệu chịu nén nhưng không có khả năng chịu kéo, trong khi đó cốt thép là vật liệu vừa chịu kéo tốt vừa chịu được nén. Do đó, khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo nên thành phần hoàn hảo, tránh được những yếu tố tác động từ ngoại cảnh như nhiệt độ, mưa bão.

Cốt thép bê tông được tạo ra bằng cách đặt cốt thép vào bê tông trong quá trình đúc để tạo ra khối bê tông cốt thép. Trong đó, cốt thép và bê tông sẽ kết hợp với nhau và tạo thành một cấu trúc chắc chắn.

Như vậy, cốt thép được sử dụng để chịu đựng lực kéo khi bê tông bị tác động bởi các lực tác động bên ngoài, làm tăng độ bền và độ chắc chắn của cấu trúc.

2. Tại sao cần phải tính toán hàm lượng cốt thép trong bê tông chuẩn xác ?

cống bê tông

Cốt thép là một thành phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng công trình bằng bê tông. Chính vì thế, việc tính toán và xác định hàm lượng cốt thép phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và độ bền cho cấu trúc.

Hàm lượng cốt thép trong bê tông phải được tính toán sao cho phù hợp với cấu trúc và mục đích sử dụng. Trong trường hợp hàm lượng cốt thép ít, đồng nghĩa với việc cốt thép sẽ hạn chế khả năng chịu lực. Từ đó, dẫn đến kết cấu bị phá vỡ và sự yếu kém và không đủ độ bền của cấu trúc.

Ngược lại, nếu hàm lượng cốt thép quá cao thì cốt thép sẽ chịu toàn bộ lực kéo và bê tông sẽ bị phá vỡ. Điều này vừa gây lãng phí nguyên vật liệu, vừa tốn kém chi phí mà không được gì. Do đó, hàm lượng cốt thép trong bê tông cần ở mức hợp lý, đúng tiêu chuẩn thì sẽ vận dụng được khả năng và sự kết hợp chắc chắn của hai nguyên vật liệu này.

Bởi thế, tính toán hàm lượng cốt thép trong bê tông phù hợp chính là chìa khóa hoàn thiện công trình của bạn.

3. Tiêu chuẩn về hàm lượng cốt thép trong 1m khối bê tông

Quy định TCVN về việc sử dụng hàm lượng cốt thép trong bê tông như sau:

  • Hàm lượng cốt thép tối thiểu được sử dụng là 0,05%. Con số này đảm bảo cho khối bê tông không bị gãy, cong vênh hoặc bị nứt. Giá trị min này thể hiện khả năng uốn trong dầm bê tông cốt thép so với loại bê tông không cốt thép.
  • Hàm lượng cốt thép trong bê tông nhiều nhất thì cũng tùy vào kết cấu công trình. Các công trình hiện nay thường lấy max là 3% và 6% đối với thi công đảm bảo chất liệu thép và bê tông hài hòa.
  • Hàm lượng cốt thép dùng trong dầm lấy tối đa không cao hơn 2%, cụ thể là trong khoảng 1,2 đến 1,5%. Số liệu này phù hợp với hầu hết các công trình xây dựng đang triển khai hiện nay.
  • cống bê tông

Dù hàm lượng cốt thép được quy định theo tiêu chuẩn nhất định nhưng trên thực tế phải dựa trên tính toán kỹ thuật và đánh giá mục đích sử dụng của công trình để đảm bảo độ bền và an toàn cho cấu trúc.

Với quy trình sản xuất bê tông cốt thép đúc sẵn trên dây chuyền hiện đại, Công Ty cổ phần vật liệu Sông Đáy luôn muốn gửi đến phía công trình xây dựng những sản phẩm giá thành tốt nhất với điều kiện và chất lượng đảm bảo! Để nhận được tư vấn chuẩn xác và giá mua cụ thể, có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188