Định mức lắp đặt cống tròn : các yêu cầu về hình thức và vật liệu làm cống

cống tròn

Cống tròn ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhờ có nhiều ưu điểm cũng như ứng dụng đa dạng, phong phú trong nhiều kiểu hình xây dựng khác nhau. Chính vì vậy, không khó để các vấn đề liên quan đến cống tròn lại thu hút sự quan tâm của nhiều người đến như vậy. Một trong số đó là định mức lắp đặt cống tròn. Theo dõi bài viết dưới đây của Congbetongducsan để biết thêm các thông tin liên quan đến định mức lắp đặt cống tròn bạn nhé!

Định mức lắp đặt cống tròn là gì? 

Định mức lắp đặt cống tròn có thể được hiểu là định mức về kinh tế, kỹ thuật. Trong đó đã thể hiện rõ các hao phí về nguyên vật liệu, các máy móc, trang thiết bị, sức lao động được sử dụng trong suất quá trình thực hiện đến khi hoàn thành một khối lượng công tác lắp đặt hoặc tất cả toàn bộ công tác lắp đặt thi công công trình.

Định mức lắp đặt cống tròn thường sẽ cao hơn so với thực tế thi công. Thông thường, các chủ đầu tư hay các nhà giám sát sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn để điều chỉnh, chiết tính lại sao cho phù hợp với thực tế thi công công trình.

cống tròn

Mục đích của xác định định mức lắp đặt cống tròn là nhằm sử dụng một cách có hiệu quả các nguyên vật liệu, các máy móc hay trang thiết bị phục vụ quá trình thi công và quyết toán công trình dễ dàng hơn.

Xem thêm: [Giải đáp] Cấu tạo cống tròn như thế nào?

Các yêu cầu về hình thức cống bê tông

 • Bề mặt cần đảm bảo độ phẳng nhất định, bao gồm cả bề mặt bên trong và cả bề mặt bên ngoài.
 • Khi tồn tại các vết vỡ bề mặt thì diện tích các khuyết tật vỡ bề mặt bê tông không được phép lớn hơn 3xD mm2.
 • Nứt bề mặt gây ra bởi nguyên nhân biến dạng mềm,… có bề rộng vết nứt  ≤ 0,1 mm.
 • Bê tông cống có thể biến màu và được chấp nhận sự biến màu này. Tuy nhiên, nếu bê tông cống bị nhuốm màu bởi cốt thép đã bị gỉ từ bên trong thì sẽ không được sử dụng vì nó chưa đạt yêu cầu về chất lượng.

Xem ngay: Kích thước cống tròn d400

Tiêu chuẩn về vật liệu làm cống

Xi măng cống tròn

Xi măng được sử dụng để sản xuất cống tròn thường là xi măng Pooclăng theo tiêu chuẩn TCVN 2682 hay loại xi măng hỗn hợp theo tiêu chuẩn TCVN 6260:199. Có thể sử dụng các loại xi măng khác nhưng cần đảm bảo tính phù hợp và chất lượng dựa trên các yêu cầu kỹ thuật thi công.

Cốt liệu cống tròn

Cốt liệu sẽ bao gồm các thành phần sau: đá, cốt liệu mịn. Trong đó:

 • Đá được sử dụng để làm cống có thể là đá dăm, sỏi dăm hay sỏi.
 • Kích thước của đá không được phép vượt quá ¼ so với kích thước mặt cắt của cấu kiện bê tông và ngoài ra, cũng không được quá ¾ khoảng cách của các thanh thép với nhau.
 • Không có quá 25% trọng lượng hàm lượng đá dẹt khi sản xuất cống bê tông
 • Hàm lượng các tạp chất có hại khác như là tạp chất Sun-phua, Sun-phat không được phép vượt quá 1% trọng lượng, không chứa các thành phần đá bị phong hóa và hàm lượng đất bùn cũng phải ≤1%. cống tròn d400

Định mức lắp đặt cống tròn 

 • Cốt liệu mịn sẽ sử dụng cát đáp ứng được tiêu chuẩn TCVN 337-86 hoặc TCVN 346-86. Trong đó, cát thường là cát từ thiên nhiên: các sông suối,… có độ cứng và sạch cần thiết .

Hàm lượng chất có hại ≤3% trọng lượng, hàm lượng các tạp chất Sun-phua hay Sun-phat đều phải ≤ 1% thì mới có thể được sử dụng để trộn hỗn hợp tạo thành cống bê tông.

Nước trộn bê tông

Nước trộn bê tông cần đảm bảo độ sạch nhất định, không chứa các tạp chất gây ảnh hưởng quá nhiều đến độ kết dính, độ chắc chắn hay hóa cứng bình thường của xi măng.

Không được sử dụng các loại nước bẩn, nước chứa kiềm, nước chứa dầu ăn hay mỡ, đường,.. hay các loại nước khác có độ pH ≤4. Do vậy, cần xác định và chọn lựa nguồn nước phục vụ sản xuất kỹ lưỡng.

Các chất phụ gia  

Có thể sử dụng các chất phụ gia phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành hiện nay và các chất phụ gia này cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

 • Không có tác hại gây ăn mòn cốt thép từ bên trong
 • Tùy thuộc vào từng loại xi măng khác nhau mà liều lượng phụ gia được sử dụng cũng khác nhau nhưng phải phù hộ và phải trải qua các thí nghiệm xác định hay kinh nghiệm sản xuất trước đó.

Cốt thép   

Một yêu cầu quan trọng khác trong định mức tiêu chuẩn cống tròn đó là phần cốt thép. Trên bề mặt cốt thép cần đảm bảo không có các vết rạn nứt, dập, hư hỏng, xoắn, dính dầu mỡ,…

Diện tích của cốt thép cần ≥5% so với thiết kế và cường độ của nó cũng cần ≥5% .

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188