Cống bê tông và quy trình test cống

 

cống bê tông

Phép thử được thực hiện dựa theo phương pháp ép 3 cạnh trên 1 đoạn ống cống thử có chiều dài 1000 mm. Khi ép, ống cống thử được lắp đặt để tiếp xúc chặt chẽ với 3 thanh cứng theo 3 đường sinh của ống. cống bê tông

Thiết bị, dụng cụ:

Máy ép thủy lực hoặc máy ép cơ học dùng hệ thống kích thủy lực. Máy phải được lắp đồng hồ lực có thang đo phù hợp, sao cho tải trọng thử phải nằm trong phạm vi (20 : 80)% giá trị lớn nhất của thang lực. Độ chính xác của máy trong khoảng 2% tải trọng thử quy định.

Thanh gối tựa, thanh truyền lực và các chi tiết phụ: bao gồm 2 thanh gối tựa ở dưới (dạng ném) 1 thanh truyền lực ở trên và các tấm đệm.

Hai thanh gối tựa dưới được làm bằng thép cứng đảm bảo thẳng và bề mặt phẳng. Thanh gối tựa có chiều dài 1000mm. Hai thanh gối tựa đặt song song với nhau, khoảng cách giữa 2 mép trong của chúng cách nhau 1 khoảng không nhỏ hơn 25mm. Các tấm đệm cao su có độ cứng (45:60) theo thang đo độ cứng Shore.

Thanh truyền lực ở trên làm bằng thép cứng dài 1000mm được tỳ lên ống cống qua 1 đệm cao su có đặc tính như trên. Thanh truyền lực phải thẳng, độ sai lệch không quá 2,5mm/m so với đường thẳng. Lực của máy ép tác dụng lên điểm giữa của chiều dài thanh truyền lực và phân bố đều trên đường sinh của ống cống tiếp xúc với thanh truyền lực.

Thước căn lá đầu khum tròn đường kính 1,5mm có các chiều dày chuẩn (0,05 : 1,00)mm để đo chiều rộng của vết nứt.

Thước thép hoặc thước thép cuộn có thể đo được chiều dài 1000mm với độ chính xác đến 1mm

Cách tiến hành: cống bê tông

Ống cống thử có chiều dài L = 1000mm hoặc 1 đoạn ống cống dài 1000mm được cắt ra từ ống cống sản phẩm dài hơn.

Chú thích: Có thể ép trên đoạn đầu ống cống dài 1000mm đối với ống cống dài hơn, mà không phải cắt ra để thí nghiệm riêng.

Đặt ống cống thử tì lên 2 thanh gối tựa 1 cách vững vàng cống bê tông

Đánh dấu điểm giữa 2 mép trong của 2 thanh gối tựa ở 2 đầu của ống cống thử, rồi nối bằng 1 đường thẳng (đường sinh dưới). Kẻ 1 đường sinh thứ 2 đối xứng với đường sinh dưới qua trục của ống thử. Đặt tấm đệm và thanh truyền lực lên trên đường sinh thứ 2 đó.

Vận hành máy cho tải trọng P tác dụng lên điểm giữa của thanh truyền lực, tăng tải từ từ đến giá trị 10% lực ép quy định, giữ tải để kiểm tra xem toàn bộ hệ thốnggas lắp đã vững chắc, ổn định chưa, các thanh gối tựa và thanh truyền lực có tiếp xúc đều với ống cống không. Sau đó tiếp tục tăng tải với tốc độ 200 kN/min. cống bê tông

Khi đạt đến giá trị lực không nứt được quy định ứng với kích thước danh nghĩa của mẫu thử thì giữ tải ở đó trong 1 phút và quan sát để phát hiện vết nứt hoặc vết nứt nhỏ (chiều sâu không quá 2mm) thì lại tiếp tục tăng tải nhưng chậm lại với tốc độ 44kN/min cho đến khi phá hoại, ghi lại lực ép lớn nhất đạt được. Đó chính là lực ép cực đại hoặc lực phá hoại

Đánh giá cống bê tông

Khi ép đến mức tải trọng không nứt, mà không thấy xuất hiện vết nứt, thì ống cống đạt yêu cầu quy định. Trường hợp ngược lại, ống cống không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn chịu tải.

Khi ép đến mức tải trọng làm việc mà không thấy nứt, hoặc vết nứt có chiều rộng không lớn hơn 0,25mm hoặc chiều sâu không lớn hơn 2mm, thì ống cống đạt yêu cầu quy định đối với tải trọng làm việc. Trường hợp ngược lại, ống cống không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn tải.

Khi ép đến mức phá hủy, nếu tải trọng cực đại đạt được giá trị quy định, thì ống cống đạt yêu cầu quy định đối với tải trọng cực đại.

Trường hợp tải trọng ép cực đại lớn hơn tải trọng cực đại quy định, nhưng chưa đạt đến giá trị cực đại của ống cống cao hơn liền kề thì vẫn chỉ coi ống cống đạt yêu cầu đối với tải trọng cực đại quy định.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188