Cấp phối bê tông là gì? Định mức cấp phối bê tông đạt chuẩn nhất

cấp phối bê tông

1. Cấp phối bê tông là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đếm cấp phối bê tông 

Có thể hiểu cấp phối bê tông chính là sự pha trộn tỉ lệ giữa hỗn hợp nhiều thành phần khác nhau, bao gồm các thành phần chính là xi măng, cát, đá cho 1m3 bê tông để thành phẩm khi tạo ra có thể đạt được chất lượng như yêu cầu và phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn nhất định của ngành xây dựng Việt Nam hiện nay.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của cấp phối bê tông, trong đó quan trọng nhất chính là thành phần cốt liệu. Nước sẽ có ảnh hưởng mạnh đến cường độ của bê tông và không bên quá ít vì nó sẽ khiến bê tông bị khô, cường độ kém và chất lượng khi sử dụng vì thế không thể đạt tiêu chuẩn. Ngược lại, nếu nước quá nhiều sẽ khiến hỗn hợp bị loãng, thời gian đông kết lại với nhau lâu hơn.

cấp phối bê tông

Bên cạnh đó, cấp phối bê tông còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi mác bê tông tức là khả năng chịu nén của một mẫu bê tông theo quy định, các thành phần phụ gia khác đi kèm và chất kết dính,…

Xem thêm: Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của bê tông dự ứng lực 

2. Các đinh mức cấp phối bê tông thông dụng nhất hiện nay 

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu xem định mức cấp phối bê tông là gì? Định mức cấp phối bê tông có thể hiểu là việc xác định tỷ lệ hỗn hợp bê tôngb một cách hợp lý và chuẩn xác nhất bằng cách tính toán các vật liệu có tron g hỗn thợp đó, tức là sỏi, cát, xi măng, nước, đá dùng cho 1m3 bê tông.

Có nhiều định mức cấp phối bê tông khác nhau. Dưới đây là một số định mức thông dụng nhất:

cấp phối bê tông

Định mức cấp phối bê tông vật liệu 1m3 bê tông sử dụng xi măng PCB 30

cấp phối bê tông

Định mức cấp phối bê tông vật liệu 1m3 bê tông sử dụng xi măng PCB 40

 

cấp phối bê tông

Cấp phối vật liệu cho 1m3 vữa xi măng cát mịn

3. Quy trình tiến hành thiết kế

Quy trình tiến hành cấp phối bê tông trải qua 3 giai đoạn. Bao gồm:

 • Giai đoạn thứ nhất: Xác định rõ các yêu cầu và các chỉ tiêu kỹ thuật mà hỗn hợp bê tông và bê tông cần đạt được. Ben cạnh đó, cần xem xét kỹ về điều kiện thi côngb cũng như các đặc tính của vật liệu dùng để chế tạo bê tông.
 • Giai đoạn thứ 2: Cần tiến hành tính toán thiết kế cấp phối bê tông, thí nghiệm trong phòng, tiến hành điều chỉnh hợp lý để đạt được các yêu cầu kỹ thuật đề ra như đã xác định ở bước trước đó.
 • Giai đoạn 3: Thí nghiệm điều chỉnh dựa trên các điều kiện thực tế tại hiện trường để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất và độ chính xác tốt nhất.

  4. Những kinh nghiệm bạn cần biết khi thiết kế 

  Lưu ý khi lựa chọn vật liệu

  Khâu lựa chọn nguyên vật liệu rất quan trọng. Đầu tiên, trong khâu lựa chọn xi măng, bạn cần phải cân nhắc điều kiện tài chính trước khi chọn lựa. Theo kinh nghiệm của nhiều kỹ sư có kinh nghiệm thì bạn được khuyên là nên lựa chọn các loại xi măng mác thấp để có thể tạo bê tông mác cao.

  Bạn không nên đảo ngược lại, tức là lựa chọn sử dụng bê tôngb mác cao để tạo bê tông mác thấp vì nó không những không hiệu quả mà còngây ra nhiều rắc rối khác. Ví dụ như là: không đủ liên kết tất cả các vật liệu, ảnh hưởng đến độ vững  chắc, độ bền, độ chắc chắn của bê tông,…

cấp phối bê tông

Đối với cát, bạn nên lựa chọn các loại cát có kích thước vừa và nhỏ, tốt nhất là nên chọn cát có mô đun hạt từ 2-3,3 vì nó có độ chắc chắn hơn nhiều so với các loại cát khác.

Về sỏi đá, hãy chọn loại từ 5mm-70mm,điều này phụ thuộc vào quy mô công trình bạn đang thi công.

Khi lựa chọn nước, bạn cần lưu ý rằng không phải loại nước nào cũng có thể sử dụng để tạo bê tông. Bạn cần lựa nước sạch, nước không bị nhiễm phèn, không bị nhiềm mặn vì chúng có thể gây ăn mòn cốt thép, gây ảnh hưởng đến độ chắc chắn, vững chắc của công trình, ảnh hưởng đến độ kết dính, đông kết của xi măng.

Lưu ý khâu trộn bê tông 

Có rất nhiều phương pháp trộn bê tông, tuy nhiên, bạn cần chọn phương ppháp phù hợp nhất dựa trên sự xem xét các ưu nhược điểm của các phương pháp này, độ thích hợp với công trình bạn đang thi công.

Nếu sử dụng phương pháp trộn thủ công thì sẽ mất nhiều thời gian, không được đều còn nếu chọn trộn máy thì sẽ tiết kiệm thời gian, sức người, chất lượng đều và tốt hơn.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
bê tông

Bê tông nhựa Asphalt là gì? Phân biệt các loại bê tông nhựa Asphalt

Bê tông Asphalt là gì? Asphalt bê tông hay còn gọi là bê tông Asphalt hoặc bê tông nhựa nóng là một loại sản phẩm quan trọng của bitum được…

Xem thêm
cống bê tông

Giới thiệu sơ đồ hệ thống thoát nước chung

Ngày nay, vấn đề xả thải trực tiếp ra môi trường đang được xem là vấn nạn ở nước ta. Việc các chất thải chưa qua xử lý được xả…

Xem thêm
cống bê tông đúc sẵn

Các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn phổ biến : giải pháp tối ưu trong xây dựng

Trong thời đại phát triển ngày nay, hầu hết các ngành đều được công nghiệp hoá, tối ưu sử dụng các vật dụng được sản xuất sẵn vừa tiết kiệm được…

Xem thêm
cống tròn

Định mức lắp đặt cống tròn : các yêu cầu về hình thức và vật liệu làm cống

Cống tròn ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhờ có nhiều ưu điểm cũng như ứng dụng đa dạng, phong phú trong nhiều kiểu hình xây…

Xem thêm
cống tròn

Cách tính khối lượng bê tông cống tròn chuẩn xác nhất

Cống tròn là gì? Đặc điểm của bê tông cống tròn  Cống tròn hay còn có tên gọi khác là cống bê tông ly tâm và được sản xuất bởi…

Xem thêm
phòng chống ngập nước

Các biện pháp phòng chống ngập lụt hiệu quả

Nguyên nhân gây ngập lụt cống bê tông Có rất nhiều nguyên nhân gây ngập lụt, bao gồm cả nguyên nhận đến từ tự nhiên và nguyên nhân đến từ…

Xem thêm
098 653 8188