Cấp phối bê tông là gì? Định mức cấp phối bê tông đạt chuẩn nhất

cấp phối bê tông

1. Cấp phối bê tông là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đếm cấp phối bê tông 

Có thể hiểu cấp phối bê tông chính là sự pha trộn tỉ lệ giữa hỗn hợp nhiều thành phần khác nhau, bao gồm các thành phần chính là xi măng, cát, đá cho 1m3 bê tông để thành phẩm khi tạo ra có thể đạt được chất lượng như yêu cầu và phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn nhất định của ngành xây dựng Việt Nam hiện nay.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của cấp phối bê tông, trong đó quan trọng nhất chính là thành phần cốt liệu. Nước sẽ có ảnh hưởng mạnh đến cường độ của bê tông và không bên quá ít vì nó sẽ khiến bê tông bị khô, cường độ kém và chất lượng khi sử dụng vì thế không thể đạt tiêu chuẩn. Ngược lại, nếu nước quá nhiều sẽ khiến hỗn hợp bị loãng, thời gian đông kết lại với nhau lâu hơn.

cấp phối bê tông

Bên cạnh đó, cấp phối bê tông còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi mác bê tông tức là khả năng chịu nén của một mẫu bê tông theo quy định, các thành phần phụ gia khác đi kèm và chất kết dính,…

Xem thêm: Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của bê tông dự ứng lực 

2. Các đinh mức cấp phối bê tông thông dụng nhất hiện nay 

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu xem định mức cấp phối bê tông là gì? Định mức cấp phối bê tông có thể hiểu là việc xác định tỷ lệ hỗn hợp bê tôngb một cách hợp lý và chuẩn xác nhất bằng cách tính toán các vật liệu có tron g hỗn thợp đó, tức là sỏi, cát, xi măng, nước, đá dùng cho 1m3 bê tông.

Có nhiều định mức cấp phối bê tông khác nhau. Dưới đây là một số định mức thông dụng nhất:

cấp phối bê tông

Định mức cấp phối bê tông vật liệu 1m3 bê tông sử dụng xi măng PCB 30

cấp phối bê tông

Định mức cấp phối bê tông vật liệu 1m3 bê tông sử dụng xi măng PCB 40

 

cấp phối bê tông

Cấp phối vật liệu cho 1m3 vữa xi măng cát mịn

3. Quy trình tiến hành thiết kế

Quy trình tiến hành cấp phối bê tông trải qua 3 giai đoạn. Bao gồm:

 • Giai đoạn thứ nhất: Xác định rõ các yêu cầu và các chỉ tiêu kỹ thuật mà hỗn hợp bê tông và bê tông cần đạt được. Ben cạnh đó, cần xem xét kỹ về điều kiện thi côngb cũng như các đặc tính của vật liệu dùng để chế tạo bê tông.
 • Giai đoạn thứ 2: Cần tiến hành tính toán thiết kế cấp phối bê tông, thí nghiệm trong phòng, tiến hành điều chỉnh hợp lý để đạt được các yêu cầu kỹ thuật đề ra như đã xác định ở bước trước đó.
 • Giai đoạn 3: Thí nghiệm điều chỉnh dựa trên các điều kiện thực tế tại hiện trường để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất và độ chính xác tốt nhất.

  4. Những kinh nghiệm bạn cần biết khi thiết kế 

  Lưu ý khi lựa chọn vật liệu

  Khâu lựa chọn nguyên vật liệu rất quan trọng. Đầu tiên, trong khâu lựa chọn xi măng, bạn cần phải cân nhắc điều kiện tài chính trước khi chọn lựa. Theo kinh nghiệm của nhiều kỹ sư có kinh nghiệm thì bạn được khuyên là nên lựa chọn các loại xi măng mác thấp để có thể tạo bê tông mác cao.

  Bạn không nên đảo ngược lại, tức là lựa chọn sử dụng bê tôngb mác cao để tạo bê tông mác thấp vì nó không những không hiệu quả mà còngây ra nhiều rắc rối khác. Ví dụ như là: không đủ liên kết tất cả các vật liệu, ảnh hưởng đến độ vững  chắc, độ bền, độ chắc chắn của bê tông,…

cấp phối bê tông

Đối với cát, bạn nên lựa chọn các loại cát có kích thước vừa và nhỏ, tốt nhất là nên chọn cát có mô đun hạt từ 2-3,3 vì nó có độ chắc chắn hơn nhiều so với các loại cát khác.

Về sỏi đá, hãy chọn loại từ 5mm-70mm,điều này phụ thuộc vào quy mô công trình bạn đang thi công.

Khi lựa chọn nước, bạn cần lưu ý rằng không phải loại nước nào cũng có thể sử dụng để tạo bê tông. Bạn cần lựa nước sạch, nước không bị nhiễm phèn, không bị nhiềm mặn vì chúng có thể gây ăn mòn cốt thép, gây ảnh hưởng đến độ chắc chắn, vững chắc của công trình, ảnh hưởng đến độ kết dính, đông kết của xi măng.

Lưu ý khâu trộn bê tông 

Có rất nhiều phương pháp trộn bê tông, tuy nhiên, bạn cần chọn phương ppháp phù hợp nhất dựa trên sự xem xét các ưu nhược điểm của các phương pháp này, độ thích hợp với công trình bạn đang thi công.

Nếu sử dụng phương pháp trộn thủ công thì sẽ mất nhiều thời gian, không được đều còn nếu chọn trộn máy thì sẽ tiết kiệm thời gian, sức người, chất lượng đều và tốt hơn.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
Cống vuông đúc sẵn

Quy Trình Thì Nghiệm Bê Tông

Khi nói đến mác bê tông là nói đến khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995), thí nghiệm bê tông (concrete…

Xem thêm
cống bê tông đúc sẵn

Sai lầm mà mọi người mắc phải khi lắp đặt bê tông phần 3

11. Đi lại sau khi đổ bê tông Cống bê tông đúc sẵn Bê tông có đặc tính lỏng khi nó mới được trộn, nhưng khi đổ bê tông sẽ…

Xem thêm
Cống vuông đúc sẵn

Sai lầm mà mọi người mắc phải khi lắp đặt bê tông phần 2

6. Vội vã đổ bê tông khi chưa chuẩn bị mặt bằng hợp lý cống bê tông  Đổ bê tông là một phần thú vị, và thật hấp dẫn để…

Xem thêm
Cống tròn d2000

Sai lầm mọi người mắc phải khi lắp đặt bê tông phần 1

Đổ bê tông gần như không đơn giản như nó có vẻ. Có rất nhiều sự chuẩn bị diễn ra trước khi đổ bê tông lên công trường. Tất cả…

Xem thêm
cống bê tông đúc sẵn

So sánh giữa Bê tông thường và Bê tông cường độ cao

Bê tông thông thường có tính khả thi hơn trong các ứng dụng khác nhau bởi tất cả các thành phần bê tông có tỷ lệ chính xác, cốt liệu…

Xem thêm
cống bê tông

Tại Sao Nắp Gang Hố Ga Hình Tròn Được Sử Dụng Nhiều Trên Đường Phố

Tương ứng với mỗi loại cống sẽ có nắp đi kèm tương ứng. Tuy nhiên vì nhiều sự tiện ích trong sản xuất và sử dụng nên các loại cống…

Xem thêm
098 653 8188