Các loại bê tông trong xây dựng nhất định bạn phải biết

 • Bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép có hai thành phần chính là bê tông và thép, trong đó bê tông và thép đều góp phần chịu lực, bê tông chịu nén và thép chịu kéo. Vật liệu chính kết cấu nên bê tông cốt thép gồm: xi măng, cát, đá, nước và sắt thép. Trong đó cát được gọi là cốt liệu mịn và đá là cốt liệu thô. bê tông đúc sẵn

Bê tông chịu nén tốt còn thép thì chịu lực kéo tốt. Do đó, người ta đặt thép ở vùng chịu kéo để tăng cường cường độ chịu lực của bê tông. Thép và bê tông có hệ số giãn nở khá giống nhau nên bảo đảm được tính toàn khối của bê tông cốt thép.

Theo thời gian, nếu cốt thép không bị ăn mòn thì cường độ chịu lực của khối bê tông cốt thép ngày càng tăng lên chứ không hề giảm đi. Bên cạnh đó, bê tông cốt thép còn nhiều ưu điểm như: thi công dễ dàng; độ chịu lực, chịu nhiệt tốt; độ bền cao; chống cháy nhiều giờ;…

 • Bê tông cường độ bình thường

Bê tông cường độ bình thường thu được bằng cách trộn các thành phần cơ bản như: xi măng, nước và cốt liệu. Sức mạnh của loại bê tông này sẽ thay đổi từ 10 MPa đến 40MPa. Bê tông cường độ thông thường có thời gian thi công từ 30 đến 90 phút phụ thuộc vào đặc tính xi măng và điều kiện thời tiết của công trường.

 • Bê tông đúc sẵn

Bê tông đúc sẵn trái ngược với loại bê tông được làm thủ công tại công trình, chúng được đúc trong khuôn có sẵn và được sản xuất tại các nhà máy có dây chuyền sản xuất hiện đại. Sau khi đúc xong và bê tông được hình thành, người ta sẽ bảo quản và dùng phương tiện vận chuyển các khối bê tông đúc sẵn đến công trường.

Các sản phẩm bê tông đúc sẵn hiện nay như: tấm tường, hàng rào, cột bê tông, móng bê tông, dầm cầu, ống cống và nhiều loại cấu kiện khác thường dùng trong xây dựng.

cống bê tông đúc sẵn

Bê tông đúc sẵn có nhiều ưu điểm như: khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt, độ bền cao, chi phí tiết kiệm, khả năng chống cháy tốt hơn gỗ, thi công nhanh chóng và đơn giản, tuổi thọ công trình cao…

 • Bê tông nhẹ bê tông đúc sẵn

Bê tông nhẹ (tấm xi măng cemboard) có cấu trúc bê tông đồng nhất được tạo bởi các lỗ nhỏ li ti dạng tổ ong. Các lỗ này được gắn kết với nhau bằng bê tông xi măng. Và chính đặc điểm có nhiều lỗ rỗng nên có thể làm giảm thể tích của cốt liệu nên chúng có thể nổi trên mặt nước.

Ưu điểm của bê tông nhẹ: trọng lượng nhẹ, độ bền cao, cách âm tốt, cách nhiệt tốt và tiết kiệm năng lượng, thời gian thi công ngắn, tiết kiệm thời gian và chi phí về nhân công,…

 • Bê tông Polyme

Bê tông Polyme là bê tông tổng hợp, không sử dụng các chất kết dính xi măng pooc lăng mà từ tro bay – loại phế thảo mịn thu được từ việc đốt cháy than cám ở các nhà máy nhiệt điện. Chúng gồm các thành phần chủ yếu như: oxit silic, nhôm, sắt, canxi, magie,…

Bê tông Polyme còn được biết đến là một loại “vật liệu xanh” bới nó có nhiều đặc điểm thân thiện với môi trường. Nó được tận dụng từ các chất thải của các ngành khác để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm của môi trường.

Bê tông Polyme được nhiều người ưa chuộng bởi: khả năng hạn chế lượng khí thải CO2, khả năng chống ăn mòn cao, khả năng chịu nhiệt lớn, có độ bền kéo dài,…

 • Bê tông nhựa bê tông đúc sẵn

Bê tông nhựa đường được làm từ các loại vật liệu hỗn hợp gồm cốt liệu và nhựa đường. Ứng dụng của bê tông nhựa đường: làm đường giao thông, bãi đỗ xe, sân bay, nhà xưởng,…

Các loại bê tông nhựa: bê tông nhựa nóng, bê tông nhựa nguội, bê tông nhựa hạt lớn, bê tông nhựa hạt trung, bê tông nhựa hạt mịn, bê tông nhựa hạt cát,…

Bê tông nhựa nóng thường được sử dụng cho các công trình xây dựng đường giao thông như đường nội bộ trong các khu công nghiệp, nhà máy, đường giao thông cấp 1, cấp 2, đường cao tốc,… cống bê tông đúc sẵn

Bê tông nhựa nguội dùng để sửa chữa các loại ổ gà đường, vệt lún bánh xe hay các vết nứt mặt đường nhựa mà không cần thêm bất cứ vật liệu nào. Do đó, rất dễ sử dụng, đồng thời tiết kiệm thời gian, kinh phí sửa chữa.

 • Bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Các vật liệu liệu sản xuất bê tông khí chưng áp như xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước, chất tạo khí.

Bê tông chưng khí áp có trọng lượng nhẹ (chỉ bằng ¼ trọng lượng bê tông thông thường); cách âm tốt; cách nhiệt ổn, tiết kiệm năng lượng, độ chính xác và độ bền vững cao, thân thiện với môi trường.

 • Bê tông tươi

Bê tông tươi (còn gọi là bê tông trộn sẵn) có thành phần gồm đá, cát, xi măng, nước, các chất phụ gia,…được trộn theo tỷ lệ tiêu chuẩn. Loại bê tông này được trộn sẵn tại các nhà máy, nơi sản xuất, sau đó dùng xe vận chuyển đến các công trình và đổ trực tiếp lên nơi cần thi công.

Bê tông tươi thường được sử dụng trong các công trình xây dựng mà công trường không có khả năng trộn sẵn tại chỗ hoặc các công trình tại nơi đông dân cư. Bê tông tươi có tính linh hoạt, có thể sử dụng được ở nhiều vị trí khác nhau: dùng làm móng nền, tường, cọc, đổ cột, dầm…

bê tông

 • Bê tông cường độ cao

Bê tông cường độ cao là loại bê tông có cường độ chịu nén cao (chịu nén ở 28 ngày > 60Mpa). Bê tông này được chế tạo từ xi măng, hệ cốt liệu tối ưu, các chất siêu dẻo và phụ gia hoạt tính.

Bê tông cường độ cao có vai trò quan trọng đối với các công trình xây dựng cầu, đường, nhà, các công trình thủy điện quy mô lớn.

 • Bê tông hiệu suất cao

Bê tông hiệu suất cao là loại bê tông đáp ứng các yêu cầu về tính đồng nhất và hiệu suất đặc biệt mà không phải loại vật liệu nào cũng đáp ứng được. Độ bền, khả năng chống tấn công hóa học và hiệu suất của loại bê tông này vượt xa so với bê tông thông thường.

Ưu điểm của bê tông hiệu suất cao: cân bằng sự gia tăng chi phí vật liệu, dễ đặt và củng cố mà không ảnh hưởng đến sức mạnh, khả năng chống địa chấn và chống mài mòn cao, tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa, tuổi thọ cao kể cả môi trường khắc nghiệt,…

 • Bê tông thấm tiêu bê tông đúc sẵn

Bê tông thấm tiêu là loại bê tông rỗng dạng tổ ong có tác dụng tăng cường độ xốp mặt đường là một phương pháp độc đáo và hiệu quả được sử dụng bởi các chuyên gia để giải quyết vấn đề môi trường và hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững, gọi là bê tông xốp, bê tông thẩm thấu nước.

Ưu điểm vượt trội như làm giảm thiểu ô nhiễm nước mưa, bảo vệ nguồn nước ngầm là một hướng mới về công nghệ bê tông thân thiện với môi trường. Công nghệ bê tông mới này đang được các nước trên thế giới chú trọng phát triển đặc biệt là với những nước mà vấn đề ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm môi trường mang tới những hậu quả nghiêm trọng.cống bê tông

 • Bê tông chân không

Bê tông chân không có hàm lượng nước nhiều hơn số lượng yêu cầu được đổ vào ván khuôn. Nước dư thừa sau đó được lấy ra bằng một máy bơm chân không mà không cần chờ bê tông trải qua quá trình ngưng kết.

Do không cần chờ bê tông ngưng kết nên bê tông chân không có thể để sử dụng sớm hơn so với kỹ thuật thi công bê tông thông thường.

Bê tông này sẽ đạt được cường độ nén 28 ngày trong vòng 10 ngày và cường độ nén của cấu trúc này lớn hơn 25% so với các loại bê tông thông thường.

 • Bê tông đóng dấu

Bê tông đóng dấu là loại bê tông đã được làm để trông giống như một vật liệu khác như đá, ngói, tấm đá phiến, gạch hoặc gỗ.

Bê tông đóng dấu cũng có khá nhiều ưu điểm: tiết kiệm chi phí hiệu quả, khả năng tùy biến và độ bền lâu dài, thời gian bảo trì lâu dài, thân thiện với môi trường,…

 • Bê tông sợi thủy tinh

Bê tông sợi thủy tinh được làm từ xi măng, cát sạch, polymer, nước, các chất tạo màu và phụ gia hóa dẻo. Để đảm bảo chất lượng và hàm lượng các chất đúng tỷ lệ, bê tông sợi thủy tinh được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun.

Bê tông sợi thủy tinh là loại vật liệu nhẹ, có cường độ chịu lực cao, tiết kiệm kinh tế, tính mỹ thuật cao, chống thấm chống rêu mốc cực tốt, an toàn khi sử dụng.cống bê tông

 • Bê tông tự lèn bê tông đúc sẵn

Bê tông tự lèn là loại bê tông có khả năng lưu thông cao, trải kín khu vực đổ bê tông mà không cần rung động cơ học. Nó có thể tự chảy dựa vào trọng lượng của chính nó để làm đầy hoàn toàn khuôn đúc hoặc cốp pha, thậm chí trong cả những nơi dầy đặc cốt thép mà không cần bất cứ tác nào khác như sử dụng đầm rung, đầm dùi… mà vẫn bảo bảo tính đồng nhất của khối bê tông khi đông cứng.

Các ứng dụng của bê tông tự lèn:

 • Các cấu kiện có hàm lượng cốt thép cao, dày đặc khiến việc đầm lèn bằng máy gắp khó khăn
 • Các cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn yêu cầu mác cao, không muốn gặp các rủi ro khi thi công
 • Các công trình lớn, tiến độ thi công nhanh, việc kiểm soát chất lượng đầm lèn gặp khó khăn như đập thủy điện, hồ chứa, đế móng nhà cao tầng.
 • Các công trình thi công muốn hạn chế tiếng ồn trong quá trình đổ bê tông
 • Bê tông đầm lăn bê tông đúc sẵn

Bê tông đầm lăn là hỗn hợp khô, đủ cứng để được đầm bằng các con lăn rung, công nghệ thi công RCC được thiết kế không có khớp nối, không cần hoàn thiện, cũng như không chứa chốt hoặc cốt thép.

Bê tông đầm lăn có các ưu điểm như thời gian thi công nhanh, chi phí thấp, giảm chi phí kết cấu phụ trợ, giảm chi phí các biện pháp thi công,…

 • Bê tông dự ứng lực

Bê tông dự ứng lực có kết cấu bê tông cốt thép sử dụng sự kết hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng suất trước và sức chịu nén của bê tông để tạo nên trong kết cấu những biến dạng ngược với khi chịu tải, ở ngay trước khi chịu tải. Nhờ đó những kết cấu bê tông này có khả năng chịu tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường, hoặc vượt được những nhịp hay khẩu độ lớn hơn kết cấu bê tông cốt thép thông thường.

Có 2 loại là bê tông dự ứng lực căng trước và căng sau. Bê tông dự ứng lực được ứng dụng khá rộng rãi ngày nay, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi thi công, độ cứng của khung sàn cao gấp nhiều lần bê tông truyền thống.cống bê tông

Trên đây là các loại bê tông trong xây dựng phổ biến mà bạn nên biết. Tuy nhiên, loại bê tông phổ biến nhất hiện nay vẫn là bê tông đúc sẵn bởi tính ứng dụng cao và vô cùng tiện lợi. Nếu bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về các cấu kiện bê tông đúc sẵn thì có thể liên hệ với công ty cổ phần vật liệu xây dựng Sông Đáy qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188