Các biện pháp phòng chống ngập lụt hiệu quả

phòng chống ngập nước

Nguyên nhân gây ngập lụt cống bê tông

Có rất nhiều nguyên nhân gây ngập lụt, bao gồm cả nguyên nhận đến từ tự nhiên và nguyên nhân đến từ con người. Dù là nguyên nhân gì thì đều khiến tình trạng ngập lụt xảy ra và gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thường nhật của chúng ta.cống bê tông

Do tự nhiên

Hàng năm, nước ta thường phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt trong những tháng cuối năm. Một năm có 12 tháng thì đã có tới 6 tháng mùa mưa.

Ở Bắc Bộ và Trung Bộ, mưa lớn và tình trạng đập thủy điện xả lũ chính là nguyên nhân chính dẫn đến ngập lụt. Còn ở Nam Bộ, ngập lụt là do triều cường đổ về từ các con sông lớn kèm theo đó là mưa lớn và nhiều. ngập

Do các hoạt động của con người  

Ngập lụt gây ra bởi tự nhiên, thiên tai là điều chúng ta không thể hòa toàn tránh khỏi. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân khách quan này, các hoạt động của con người mới là nguyên nhân gây ra nhiều tác động hơn cả. cống bê tông

Việc người dân vứt rác bừa bãi gây tắc ống cống thoát nước, không phân loại rác hay sự gia tăng dân số, sự gia tăng của các đô thị cũng là nguyên nhân khiến hệ thống ống cống thoát nước cũ không đủ khả năng để xả thoát nước kịp thời, nhanh chóng.

Ngập lụt xảy ra hàng năm, thế nhưng, hệ thống thoát nước lại hoạt động không hiệu quả hay không thể mở rộng khiến tình trạng này càng nghiêm trọng và khó giải quyết hơn nữa.

Các ảnh hưởng tiêu cực của ngập lụt cống bê tông

Ngập lụt kèm theo mưa liên tiếp, mưa tầm tã sẽ khiến tầng hầm nhà bạn bị ẩm ướt. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm, vi khuẩn sinh sôi và phát triển, có cơ hội gây hại đến sức khỏe mọi người trong nhà.

Ngập lụt kéo dài cũng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch. Trong khi đó, nước sạch lại rất cần thiết và cực kỳ quan trọng để duy trì sự sống của con người. Khi sử dụng nước không đủ sạch sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, đau bụng, nhiễm virus,…

Bên cạnh đó, khi ngập lụt, một lượng rác thải không nhỏ sẽ trôi dạt theo dòng nước và khó có thể xử lý kịp thời. Sống trong môi trường bị bao bọc bởi rác thải sẽ khiến mọi người có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nữa.

Ngập lụt cũng gây hư hại đến các vật dụng trong gia đình, các thiết bị nhà xưởng hay các khu sản xuất, tầng hầm ô tô,… Kéo theo đó là chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, thậm chí là thay mới hàng loạt các vật dụng hay trang thiết bị bị hư hại sau mùa lũ. Ngập lụt sẽ khiến giao thông bị đình trệ, nhiều đoạn đường các phương tiện không thể di chuyển qua. Từ đó, gây cản trở các hoạt động sinh hoạt thường  nhật cũng như hoạt động sản xuất.

Các biện pháp phòng chống ngập lụt 

Sử dụng bơm công suất lớn

Máy bơm công suất lớn là một giải pháp chống ngập lụt được sử dụng khá phổ biến. Nó sẽ được lắp đặt tại chỗ diễn ra ngập lụt và hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng ngập lụt ở nơi được lắp đặt.

Ưu điểm của phương pháp này đó là lắp đặt nhanh chóng và tiện lợi, có thể hút được cả rác thải, hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, nó lại khá đắt đỏ và tính thẩm mỹ không cao.

Sử dụng bao cát cống bê tông

Có thể nói đây là một biện pháp phòng chống ngập lụt dân gian được nhiều người dân áp dụng hiện nay và có hiệu quả khá tốt. Biện pháp chống ngập lụt sử dụng bao cát có chi phí rẻ, dễ thực hiện.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có thể có hiệu quả trong thời gian ngắn, mang tính chất tạm thời. Lý do là các kẽ hở giữa các bao cát cho phép nước lũ có thể len lỏi và tràn vào trong nhà sau đó nếu không có biện pháp chống ngập lụt nào sau đó hiệu quả hơn. phòng chống ngập

Nâng cấp hệ thống ống cống thoát nước cống bê tông

Ngập lụt xảy ra khi lượng nước quá nhiều nhưng tốc độ xả nước chậm, hệ thống thoát nước quá tải và không đủ khả năng chống đỡ. Chính vì vậy, việc nâng cấp hệ thống ống cống thoát nước là rất quan trọng.

Cần sử dụng các loại ống cống thoát nước được sản xuất bằng công nghệ tân tiến và hiện đại, có khả năng chống chịu ngoại lực tốt, độ bền bỉ cao, cứng cáp và chắc chắn,.. Có thể kể đến đó là: cống ly tâm, cống chịu lực,…

bạn. Tại đây, các sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại, trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, mẫu mã đa dạng, độ bền bỉ cao, sử dụng lâu dài,..

Một số sản phẩm ống cống bê tông đúc sẵn tại bê tông Sông Đáy:

cống tròn

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188