Bê tông tươi là gì? tổng hợp kiến thức về bê tông tươi

Bê tông tươi được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng hiện đại ngày nay nhờ những ưu điểm vượt trội của nó so với bê tông trộn thủ công. Tuy nhiên, bê tông tươi là gì hay bê tông tươi có tốt không chắc chắn vẫn là câu hỏi của nhiều người. bê tông đúc sẵn

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Bê tông được tạo ra từ hỗn hợp gồm cát, xi măng, nước và phụ gia theo tỷ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.

Bê tông tươi được trộn bằng máy công nghiệp sẵn, sau đó được xe chở đến công trình và chỉ cần đổ. Việc sản xuất được tự động bằng máy móc nên quản lý cốt liệu chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào nhằm kiểm soát chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Như vậy câu hỏi bê tông tươi là gì đã được giải đáp, vậy bê tông tươi được phân loại như thế nào? Chúng có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Phân loại bê tông tươi bê tông đúc sẵn

Bê tông tươi được phân loại dựa trên mác bê tông, hay chính là khả năng chịu nén của bê tông.

Mác bê tông cũng được phân thành nhiều loại gồm: 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Ví dụ đối với mác bê tông 200 là chỉ ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200kG/cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90kG/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất). Ngày nay với công nghệ phát triển người ta có thể chế tạo bê tông có cường độ rất cao lên đến 1000kg/cm².

bê tông

Bê tông tươi có tốt không? Ưu điểm và nhược điểm của bê tông tươi?

Ưu điểm bê tông đúc sẵn

Chất lượng bê tông tươi đồng đều

Việc trộn bê tông hoàn toàn bằng máy sẽ giúp bê tông được đều và đạt chất lượng hơn. Các thông số về khối lượng và tiêu chuẩn được kiểm định nghiêm ngặt ngay từ đầu vào cùng với công nghệ hiện đại giúp thành phẩm bê tông đồng nhất về chất lượng. bê tông đúc sẵn

Tiết kiệm thời gian và nhân công

Trộn bê tông bằng máy sẽ tốn ít thời gian hơn trộn theo phương pháp thủ công. Bên cạnh đó, máy sẽ trộn bê tông thay thế con người, đem lại năng suất cao hơn và thúc đẩy tiến độ thi công công trình.bê tông đúc sẵn

Tránh tình trạng tập kết vật liệu

Với các công trình xây dựng lớn thì luôn cần mặt bằng đủ để tập kết vật liệu và là nơi tiến hành trộn bê tông. Tuy nhiên nếu sử dụng bê tông tươi (bê tông thương phẩm đã được trộn sẵn) thì bạn sẽ giải phóng được một khoảng diện tích mặt bằng kha khá; nhất là đối với các nơi có diện tích mặt bằng hẹp.

Giảm tình trạng rơi vãi vật liệu bê tông đúc sẵn

Khác với bê tông trộn bằng phương pháp thủ công thì bê tông tươi sẽ được dẫn qua ống để đưa trực tiếp vào các khu vực. Do đó, việc rơi vãi bê tông ra ngoài so với trộn bê tông thủ công là ít hơn rất nhiều. Sau khi tiến hành đổ bê tông xong, sẽ không mất nhiều thời gian để dọn dẹp vật liệu bị rơi.

Dễ dàng dự tính khối lượng bê tông

Thay vì phải tính toán từng khối lượng nguyên vật liệu như cát, đá, xi măng, nước… để trộn bê tông theo tỷ lệ hoàn hảo thì bạn chỉ cần ước tính lượng bê tông tươi cần thiết cho công trình của mình. Điều này vừa tiết kiệm thời gian vừa tránh lãng phí nguyên vật liệu.

Lựa chọn tính năng bê tông theo yêu cầu

Chủ xây dựng có thể yêu cầu chọn loại bê tông chống thấm cho nhà dột cao, hoặc muốn làm cách nhiệt, tăng độ trơn cho bê tông đều có thể được. Chỉ cần sử dụng thêm một số loại phụ gia cho vào trộn cùng với bê tông tươi. Làm như vậy sẽ bỏ qua được nhiều công đoạn và đẩy nhanh tiến độ công trình qua các bước tiếp theo.

bê tông

Nhược điểm

Khó kiểm soát chất lượng bê tông

Khách hàng hoàn toàn không thể kiểm soát được quá trình trộn bê tông cũng như khâu kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào của bê tông. Vì thế rất có thể sẽ xảy ra tình trạng bê tông kém chất lượng do nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn.

Chất lượng giảm do bảo quản sai cách

Vì là bê tông được trộn sẵn nên sẽ mất một khoảng thời gian di chuyển đến công trình. Do đó, nếu không được bảo quản đúng cách thì bê tông sẽ giảm chất lượng. Bê tông sẽ bị khô hoặc đông lại, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Chỉ nên dùng cho những công trình lớn

Đối với những công trình nhỏ hay có lối vào nhỏ thì không nên dùng bê tông tươi vì xe vận chuyển bê tông khó đi vào mà còn tốn khá nhiều chi phí so với trộn bê tông thủ công. Do đó, bê tông được trộn sẵn chỉ được khuyến khích dùng cho những công trình xây dựng lớn.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm của loại bê tông tươi. Tùy vào nhu cầu sử dụng và tiêu chuẩn của công trình mà bạn có thể lựa chọn sử dụng bê tông tươi hay là không. Còn với câu hỏi bê tông tươi có tốt không thì bê tông tươi hoàn toàn tốt và được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống hiện nay.

1 khối bê tông tươi nặng bao nhiêu kg?

1 khối bê tông tươi nặng bao nhiêu kg được tính dựa vào thành phần cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và một số phụ gia (nếu có) có trong hỗn hợp bê tông đó. Do đó cần xác định tỷ lệ giữa các thành phần có trong 1 mét khối bê tông là bao nhiêu, từ đó sẽ xác định cụ thể và chính xác nhất.

Thông thường, trọng lượng bê tông đạt theo tiêu chuẩn trong xây dựng Việt Nam là 2.400 kg/m3. Bảng số liệu sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định trọng lượng của bê tông dựa theo khối lượng và tỷ lệ nguyên vật liệu.

Mác bê tôngXi măng (Kg)Cát (m3)Đá (m3)Nước sạch (lít)
150288.050.5050.913185
200350.5500.4810.900185
250415.1250.4550.887185

Trọng lượng của một khối bê tông tươi chính là tổng trọng lượng của từng loại nguyên liệu hình thành nên khối bê tông ấy. Vậy 1 khối bê tông tươi nặng bao nhiêu kg? Ví dụ, một khối bê tông mác 200 được hình thành từ 350.550 kg xi măng + 0.481 kg cát + 0.900 kg đá + 185L nước sạch thì sẽ có trọng lượng là 536.931 kg.

Đó là cách tính trọng lượng của bê tông tươi. Tuy nhiên ngày nay nhờ có công nghệ kỹ thuật hiện đại mà việc tính toán khối lượng bê tông thành phẩm hay khối lượng nguyên vật liệu để hình thành nên 1 khối bê tông đạt chất lượng cũng trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Tiêu chuẩn của bê tông tươi

Theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành tại Việt Nam, TCVN 3105 : 1993, TCVN 4453 : 1995, mẫu được làm để đo cường độ là mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm x 150mm x 150 mm. Sẽ được dưỡng hộ ở môi trường điều kiện tiêu chuẩn theo quy định TCVN 3105 : 1993 trong vòng 28 ngày sau khi bê tông được ninh kết lại. Hết thời gian 28 ngày, bê tông sẽ được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu sẽ xác định được cường độ chịu lực nén của bê tông. Đơn vị đo được tính là MPa (N/mm²) hoặc dùng daN/cm² (kg/cm²).

bê tông

Và theo quy định về kết cấu xây dựng thì bê tông phải chịu được nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

Nên dùng bê tông tươi khi nào?

 • Khi không đủ điều kiện cũng như thời gian để tự trộn bê tông thủ công
 • Khi bạn cần khối lượng bê tông được trộn đều, đạt tiêu chuẩn cao
 • Khi cần xây dựng công trình lớn trong thời gian dài
 • Khi cần đẩy nhanh tiến độ thi công của công trình
 • Khi bạn đang cần loại bê tông có khả năng cách nhiệt hoặc chống thấm…

Quy trình sản xuất bê tông tươi

Sau đây là các bước trộn bê tông tươi sử dụng máy:

 • Bước 1: Các cốt liệu được tập trung và đưa vào máng chứa cốt liệu, trước khi trộn, cốt liệu được cân đong phù hợp để đảm bảo đúng cấp phối cho từng mác bê tông.
 • Bước 2: Sau khi cân cốt liệu, hệ thống băng truyền tự động đưa thành phần cốt liệu vào trong thùng trộn của máy trộn bê tông, đồng thời những silo chứa nước, chất phụ gia cũng tự động bơm vào thành phần cốt liệu và trộn.
 • Bước 3: Bê tông tươi được xả lên các thùng xe và di chuyển đến các công trình như yêu cầu. Để đảm bảo bê tông luôn tươi và không bị đông kết, phân tách trong quá trình di chuyển, các chủ thầu thường sử dụng xe gắn bồn trộn bê tông để chuyên chở bê tông đến nơi thi công cách xa trạm trộn.bê tông

Lưu ý khi sản xuất bê tông tươi

Để quá trình trộn bê tông được đảm bảo và thành phẩm đạt chất lượng thì cần lưu ý những điều sau:

 • Cho máy chạy thử không tải trước khi trộn: Để tránh hiện tượng mất nước ở ngay mẻ trộn đầu tiên, bạn nên cho máy chạy không tải vài vòng, đồng thời, đổ một ít nước cho ướt vỏ thùng và bàn gạt.
 • Kỹ thuật thêm nước vào khi trộn: Đổ 15-20% lượng nước định mức vào thùng trộn trước rồi mới đổ đồng thời xi măng, cốt liệu và phần nước còn lại vào, trộn đến khi đều
 • Kỹ thuật tránh hiện tượng cốt liệu bám dính vào thành thùng trộn: Để tránh hiện tượng bê tông bám dính vào thùng trộn trong quá trình trộn bê tông, cứ sau 2 giờ làm việc, cần đổ toàn bộ cốt liệu lớn và nước của mẻ tiếp theo cho máy quay khoảng 5 phút rồi cho xi măng và cát vào trộn theo quy định.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188