Bê tông siêu nhẹ là gì? 5 lý do nên sử dụng bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ là gì?

Bê tông siêu nhẹ là loại bê tông có trọng lượng nhỏ hơn nhiều lần so với bê tông thông thường.

Bê tông siêu nhẹ được làm từ xi măng, nước, đá,… và được chế tạo từ công nghệ bê tông dự ứng lực bán lắp ghép hiện đại. Bê tông siêu nhẹ có cấu trúc dạng bọt tạo thành bởi những lỗ li ti, mỗi lỗ được kết nối bằng bê tông và có thể nổi trên mặt nước. Kết cấu bê tông thay đổi để trở nên nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo về độ chịu nén.

Như vậy bạn đã có thể hiểu qua về khái niệm bê tông siêu nhẹ là gì. Vậy bê tông siêu nhẹ gồm những loại nào?

Các loại bê tông siêu nhẹ 

Dựa theo cấu tạo chất của bê tông và dựa theo mục đích sử dụng thì có nhiều loại bê tông siêu nhẹ; tuy nhiên, có 3 loại bê tông siêu nhẹ chính sau đây:

Bê tông nhẹ chưng khí áp 

Bê tông nhẹ chưng áp khí được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí. Loại bê tông này nhẹ nhờ các lỗ khí, lỗ rỗng nhỏ li ti bên trong cốt liệu. Bê tông chưng khí áp có tỷ trọng trên dưới 1000kg/m3, có dạng gạch và dạng tấm panel, tính chất giòn.

Ưu điểm của loại bê tông nhẹ chưng khí áp này là trọng lượng nhẹ, cách âm tốt, cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng, độ bền vững cao và thân thiện với môi trường. bê tông siêu nhẹ

Bê tông bọt

Bê tông bọt chứa nhiều lỗ rỗng khí được phân bố đồng đều. Bê tông bọt được làm chủ yếu từ xi măng, tro nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và một số phụ gia khác. Bê tông bọt có cấu tạo là hàng triệu bọt khí li ti tạo ra hệ thống tổ ong kín với kích thước cực nhỏ. Do đó khả năng thấm nước tốt sẽ giúp các công trình thi công bê tông bọt khí có thể cách âm, cách nhiệt và chống cháy rất tốt.

Bê tông bọt có khá nhiều ưu điểm:

 • Độ bền khá cao, ít bị lão hóa, có khả năng cách nhiệt và chống cháy cực hiệu quả
 • Trọng lượng rất nhẹ, giúp giảm thời gian thi công và tiết kiệm tối đa chi phí so với bê tông thông thường
 • Khi đổ vào khuôn, bê tông bọt sẽ phẳng, nhẵn và đẹp. Do đó có thể dùng bê tông bọt làm lớp lót sàn rồi sau đó lát gạch men lên để tăng khả năng cách âm
 • Dễ dàng vận chuyển nhờ trọng lượng nhẹ

Bê tông nhẹ EPS

Bê tông nhẹ EPS hay còn gọi là bê tông xốp được làm từ xi măng, nước, cát, hạt EPS (loại hạt nhựa giãn nở: Expanded Polystyrene). Xốp EPS khác với những loại xốp thông thường khi được gia công bằng cách nén xốp ở tỷ trọng cao nên có độ cứng rất chắc.

Một số lý do nên sử dụng bê tông nhẹ EPS:

 • Trọng lượng nhỏ (khoảng 800-900kg/m3), bằng ¼ khối lượng bê tông truyền thống
 • Khả năng chống cháy cao do hạt EPS ở nhiệt độ cao không cháy và an toàn đối với sức khỏe
 • Cách âm tốt (khả năng cách âm là 44dB), cách nhiệt tốt (chỉ số dẫn nhiệt K = 0,25W/m.k)
 • Khả năng chống nước tốt: bê tông EPS có độ hút nước là dưới 10% do hạt xốp không hút nước
 • bê tông siêu nhẹ

Đó là 3 loại bê tông siêu nhẹ phổ biến thường được sử dụng trong các công trình xung quanh chúng ta. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn sao cho phù hợp.

Cách làm bê tông siêu nhẹ

Nguyên vật liệu gồm có: xi măng, cát, tro bay, chất tạo bọt bê tông nhẹ, hạt nhựa EPS, nước sạch, sợi PP gia cường bê tông và sợi thực vật, phụ gia bê tông nhẹ.

Công thức: Để sản xuất ra 5m3 bê tông nhẹ cần 3l chất tạo bọt, 25kg sợi PP gia cường bê tông, 1.750kg cát hoặc 1.500 kg tro bay, 5l phụ gia bê tông. Sau đó dùng máy trộn bê tông nhẹ có buồng trộn chuyên dụng kiểu trộn Ribbon trộn đều và tăng liên kết cho bê tông. Nếu làm bê tông xốp eps cho thêm hạt xốp EPS 25kg và giảm chất tạo bọt xuống còn 1 lít.

Thời gian để có được bọt khí vào bê tông tươi ổn định không được quá 5 phút và sau khi trộn với bê tông không được chậm quá 30 phút. Và phải để đông kết tự nhiên như bê tông đặc thường, nếu cần chưng áp thì phải có dây chuyền máy sản xuất hấp hơi áp suất.

Có thể thấy cách làm bê tông siêu nhẹ cũng không quá khó hay phức tạp. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị đúng công thức và tỷ lệ nguyên vật liệu để thành quả được ưng í nhất.

5 lý do nên lựa chọn bê tông siêu nhẹ

Trọng lượng nhẹ

Bê tông siêu nhẹ có trọng lượng chỉ bằng 1/3 so với gạch đất nung và bằng khoảng ¼ trọng lượng gạch bê tông thường. Nguyên nhân chính là do kết cấu tạo thành là bọt khí chiếm 80% toàn bộ viên gạch. Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm được nguyên liệu làm khung hay móng cọc và thi công dễ dàng.

Cách nhiệt, cách âm tốt, tiết kiệm năng lượng

Khả năng dẫn nhiệt và dẫn âm của bê tông siêu nhẹ rất thấp, do đó mức độ điện dùng cho điều hòa nhiệt độ được tiết kiệm đến 40%; đồng thời, tường xây bằng bê tông siêu nhẹ có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

Độ chính xác và bền vững cao

Bê tông nhẹ được sản xuất theo quy chuẩn, giúp cho việc kiến thiết xây dựng có độ đúng chuẩn cao.

Bê tông nhẹ là loại vật liệu xây dựng có tính đồng nhất, có gốc là bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc bao gồm chủ yếu là khoáng tobermorite. Vì thế, bê tông siêu nhẹ có độ bền vững theo thời gian, có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp và ổn định hơn các dạng gạch bê tông thông thường.

Tránh các loại côn trùng

Trong khu công trình thiết kế xây dựng không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng bởi côn trùng nhỏ, mối, mọt, chuột và những loại sinh vật khác. Nhưng đối với bê tông sẽ nhẹ không bị tấn công bởi những loại sinh vật này trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Thân thiện với môi trường

Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm thân thiện môi trường, từ nguồn gốc nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất. Sản phẩm giúp giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tại Việt Nam, các sản phẩm từ bê tông nhẹ được khuyến khích sử dụng bởi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam.

bê tông siêu nhẹ

Đó là 5 lý do cơ bản thuyết phục bạn nên sử dụng loại bê tông siêu nhẹ này. Chúng không chỉ hữu ích trong đời sống mà còn thân thiện với môi trường, an toàn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bất cứ loại sản phẩm nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy ưu và nhược điểm của bê tông siêu nhẹ là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của bê tông siêu nhẹ 

Ưu điểm của bê tông siêu nhẹ là gì?

 • Thời gian thi công nhanh chóng nhờ kết cấu mỏng, nhẹ nên các thao tác như cưa, khoan, đục… sẽ dễ dàng thực hiện. Và chỉ cần một lớp vữa mỏng là có thể kết nối các vật liệu với nhau giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và tiết kiệm thời gian
 • Kỹ thuật thi công dễ dàng
 • Tải trọng bê tông gọn nhẹ, thậm chí nó còn có thể nổi trên bề mặt nước mà không gây ra bất kỳ sự hao mòn nào về công dụng cũng như độ vững chắc
 • Giá thành hợp lý
 • Ngăn chặn sự truyền âm: Với cấu trúc đặc trưng là áp dụng nguyên tắc khuôn rỗng, hình thành các ô tinh thể chứa đựng khoảng 60 đến 70% là không khí, kỹ thuật này đem lại công dụng hữu hiệu cho vấn đề cách âm và ngăn sự truyền tải âm thanh với nhau.
 • Thân thiện với môi trường: bê tông siêu nhẹ được làm chủ yếu từ các vật liệu xanh, đây còn được coi là bước tiến lớn của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Chúng giúp kiểm soát được lượng khí độc thải ra môi trường, hạn chế quá trình gây ô nhiễm khi có đám cháy
 • Có thể uốn cong theo hình dạng tùy thích ở một góc độ nhất định, được áp dụng nhiều trong các công trình hiện đại mang tính thẩm mỹ
 • Bê tông siêu nhẹ có tính dẻo dai nhất định, tránh được tình trạng nứt, vỡ khi cắt hoặc thi công

Nhược điểm của bê tông siêu nhẹ là gì?

 • “Kén” đơn vị thi công: để làm được những tấm bê tông siêu nhẹ đạt tiêu chuẩn đòi hỏi những người thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, kỹ thuật tốt
 • Với đặc trưng sử dụng công nghệ và vật tư riêng biệt nên việc sản xuất không phải đơn vị nào cũng làm được

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm nổi bật của loại bê tông siêu nhẹ này. Có thể thấy ưu điểm của bê tông siêu nhẹ là khá nhiều. Do đó, đây sẽ là giải pháp tối ưu dành cho công trình của bạn.

Ứng dụng của bê tông siêu nhẹ

Làm trần cách nhiệt cho mái nhà

Như đã phân tích ở trên, bê tông siêu nhẹ có khả năng cách nhiệt cực tốt; vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bê tông này để chống nóng trực tiếp. Tuy nhiên, cách này thường sử dụng cho việc thi công những công trình có điều kiện thi công dễ dàng và thuận tiện.

bê tông siêu nhẹ

Thay thế các loại gạch truyền thống

Bê tông nhẹ có thể sản xuất ra một số loại gạch như gạch block, gạch không nung, gạch nhẹ… và các loại gạch này hoàn toàn có thể thay thế loại gạch truyền thống, gạch nung, gạch Tuynel.

Ưu điểm các loại gạch này vừa có trọng lượng nhẹ, giảm được khối lượng, tải trọng chịu lực phần món. Nhất đối với công trình nhà khung thép, nhà lắp ghép. Giảm được chi phí đầu tư xây dựng. Đồng thời có tác dụng chống ẩm mốc đối vùng có mưa nhiều. Và cũng có khả năng chống nhiệt tốt hơn so với gạch thông thường. Hiện nay đây là loại vật liệu khá phổ biến được nhiều người tin dùng.

Dùng để san lấp, tôn nền

Với công trình phải tôn nền hoặc sửa chữa thì bê tông nhẹ là loại vật liệu lý tưởng. Kể cả những công trình lấp hào rãnh việc sử dụng bê tông nhẹ cũng rất tốt. Loại bê tông này có khả năng tự chảy cao, không gây sụt lún do đó vật liệu này cũng rất phù hợp với việc sửa chữa hoặc san lấp nhanh.

bê tông siêu nhẹ

Đó là một số ứng dụng tiêu biểu mà bạn có thể sử dụng loại bê tông siêu nhẹ này. Bê tông siêu nhẹ giúp việc xây dựng và hoàn thiện công trình một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188