Bê tông nhựa Asphalt là gì? Phân biệt các loại bê tông nhựa Asphalt

bê tông

Bê tông Asphalt là gì?

Asphalt bê tông hay còn gọi là bê tông Asphalt hoặc bê tông nhựa nóng là một loại sản phẩm quan trọng của bitum được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Đây là một loại đá nhân tạo được tạo thành sau khi rải hoặc làm đặc hỗn hợp Asphalt.bê tông

Bê tông Asphalt được tạo ra bằng phương pháp nhào trộn bitum với các hạt vật liệu như cát đá dăm, sỏi cuội, bột khoáng có kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của từng loại sản phẩm để tạo ra một chất hỗn hợp đặc biệt.

Đặc điểm của bê tông nhựa Asphalt 

Thành phần

Cốt liệu (đá dăm tiêu chuẩn các loại, cát); Chất chèn (bột khoáng ); Chất liên kết (Bitum dầu mỏ), Chất phụ gia (nếu có): phụ gia hoạt tính bề mặt

Phạm vi sử dụng

Bê tông nhựa Asphalt thường được sử dụng để phủ mặt đường, bãi đậu xe, sân bay, lõi của các đập đắp

Ưu điểm nổi bật

– Giá thành thấp: Đối với bê tông Asphalt về giá thành ít tốn kém hơn so với bê tông truyền thống và tiết kiệm thời gian hơn.

– Có thể tái chế: Asphalt là vật liệu có thể tái chế. Bằng cách làm tan chảy nó chúng ta có ta có thể sử dụng lại cho nhiều lần tiếp theo.

– Dễ dàng bảo trì: Với tính chất là một vật liệu mềm dễ dàng tái chế nên việc sửa chữa bảo dưỡng những đoạn đường có sử dụng bê tông Asphalt cũng rất dễ dàng thậm chí có thể xây dựng trực tiếp lên lớp nền củ của nó.

– Độ an toàn cho các phương tiện di chuyển: Đường nhựa cung cấp lực kéo và chống trượt tốt hơn cho xe. Nhựa đường   giúp giữ cho đường không có băng và tuyết, đảm bảo an toàn cho các phương tiện di chuyển.

Trọng lượng

Bê tông Asphalt có trong lượng rất nặng, rơi vào khoảng 2500kg/m3. Trọng lượng của bê tông asphalt sẽ phụ thuộc vào thành phần của từng lô sản xuất. Khối lượng thực tế được xác định trong quá trình rải thử, thí nghiệm tại phòng thí nghiệm hoặc ngoài hiện trường.

Tuổi thọ sử dụng

Bê tông Asphalt là sản phẩm hoạt động nhiều ngoài trời, do đó tuổi thọ của nó phụ thuộc rất nhiều và các yếu tố bên ngoài như thời tiết và quá trình bảo quản khai thác. Thông thường, tuổi thọ của nó rơi vào khoảng từ 10 -15 năm và có thể lên đến 20 năm nếu được bảo quản, thi công một cách hợp lý.

Phân loại bê tông Asphalt

  • Theo nhiệt độ thi công: bê tông asphalt nóng, ấm, nguội
  • Theo độ đặc ( độ rỗng dư) : bê tông asphalt đặc (2 – 5%), rỗng (6-12%), rất rỗng (12 – 25%)
  • Theo độ lớn của cốt liệu: bê tông asphalt loại lớn, loại trung và loại nhỏ
  • Theo hàm lượng giữa cát và đá dăm: tỷ lệ 50 – 65% (loại A), tỷ lệ 35 – 50% (loại B), tỷ lệ 20 – 35% (loại C), bê tông cát tự nhiên (loại D), bê tông cát nghiền(C)
  • Theo tính chất cơ lý: bê tông asphalt nóng, nóng rất rỗng, nóng rỗng và nguội

Quy trình sản xuất hỗn hợp bê tông nhựa Asphalt 

Bê tông nhựa Asphalt được sản xuất theo quy trình khép kín trong các trạm trộn bê tông.  đó, các vật liệu đều được cân bằng hệ thống cân điện tử đảm bảo có độ chính xác cao.

Tất cả các vật liệu sẽ được đưa vào buồng trộn, ở đó các vật liệu được trộn khô với nhau. Nhựa đường sẽ được phun ra ở dạng sương mù, trộn lẫn các vật liệu với nhau sau khoảng 20s. Các cánh trộn trong buồng trộn tiếp tục khuấy trộn, trong khoảng thời gian 25-30s hỗn hợp đã trộn sẽ được được xả qua cửa xả liệu.

Bê tông Asphalt được sản xuất theo phương pháp trộn nóng. Phương pháp này yêu cầu vật liệu cấp phối phải được rang sấy ở nhiệt độ 140 đến 180 độ C và bột khoáng phải khô tơi không vón cục. Sau đó được các băng tải hỗn hợp nóng sẽ được đưa lên máy trộn, nhựa cũng được sấy nóng và trộn trong thùng trộn.

Quy trình trải thảm nhựa bê tông Asphalt đúng chuẩn

Bước 1: Kiểm tra mức dầu của động cơ, cấp nước làm mát, mức dầu hộp lai, bơm mỡ tự động và dầu thủy lực của thiết bị.

Bước 2: Gắn điều khiển bàn đàm của thiết bị

Bước 3: Khởi động động cơ và để chạy khởi động ít nhất 3 phút ở chế độ chờ

Bước 4: Hạ thấp bàn đầm cách vài mm trên mặt đất và bật hệ thống sấy bàn đầm. Trong khi làm nóng bàn đầm trong khoảng 20 phút, sau đó lắp thêm các cảm biến vít xoắn tải liệu

Bước 5: Bật chức năng làm nóng trước và để chạy khởi động thêm 15 phút nữa, vẫn để chế độ gia nhiệt.

Bước 6: Tắt chức năng sưởi ấm, cho  vòng tua động cơ đạt đến MAX và thanh băm 100% ở chế độ thủ công: chạy thanh bằm cho đến khi đạt được tốc độ tối đa.

Bước 7: Đặt chức năng trải tự động và cài đặt các giá trị thông số cần thiết

Bước 8: Định vị máy và hạ thấp bàn là, điều chỉnh chiều cao  của vít xoắn và xilanh

Bước 9: Đưa vật liệu từ băng tải liệu vào bàn đầm đến khi đầy

Bước 10: Thiết lập tốc độ việc và bắt đầu trải bê tông nhựa Asphalt ra mặt đường.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức về bê tông Asphalt và có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến bê tông Asphalt như: bê tông Asphalt là gì, thành phần, phân loại, khối lượng của nó cũng như quy trình sản xuất và tiến hành trải thảm nhựa bê tông đúng chuẩn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm bất cứ thông tin nào về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188