Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của bê tông dự ứng lực

1. Bê tông dự ứng lực là gì? cống bê tông

Bê tông dự ứng lực hay còn có tên gọi khác chính là bê tông tiền áp hoặc bê tông  cốt thép  ứng lực. Để sản xuất ra loại bê tông cốt thép ứng lực này, người ta sử dụng công nghệ kết cấu bê tông cốt thép kết hợp với sử dụng ứng lực trước có cường độ căng của cốt thép. Từ đó, tạo ra bê tông dự ứng lực có chất lượng cao.  cống bê tông

bê tông dự ứng lực

2. Phân loại bê tông dự ứng lực hiện nay 

Hiện tại, có 2 loại bê tông ứng lực là bê tông ứng lực căng trước và bê tông ứng lực căng sau:

Bê tông dự ứng lực căng sau

Bê tông dự ứng lực căng sau thông thường sẽ được đúc ngay tại công trường thi công, được trang bị sẵn cáp khi thép và nó chỉ cần chờ đến khi cường độ thích hợp thì tiến hành kéo cáp.

Loại bê tông này được khá nhiều người sử dụng vì ưu điểm của nó là không mất quá nhiều thời gian trong việc di chuyển, vận chuyển nó, từ đó, người sử dụng có thể tiết kiệm đáng kể các khoản chi phí liên quan.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại bê tông dự ứng lực sau này nằm ở chỗ: nếu không kiểm tra cẩn thận, rất có thẻ khi kéo cáp, có thể sẽ bị nổ dầm hoặc đứt cáp, gây nguy hiểm cho người xung quanh và hư hại đến công trình đang thi công. Tiếp đến, thời gian thi công khi sử dụng loại bê tông dự ứng lực căng sau này sẽ chậm hơn khi phải chờ cường độ thích hợp mới có thể kéo cáp sau đó.

Bê tông dự ứng lực căng trước 

Loại  bê tông này thường được sử dụng phổ biến và đúc tại các nhà máy, bãi đúc. Với loại bê tông dự ứng lực căng trước này, có thể kéo cáp dự ứng lực khi nó đã đủ cường độ quy định.

Ưu điểm của loại bê tông dự ứng lực căng trước này là có chất lượng tốt vì được đúc tại các nhà máy hoặc các nhà sản xuất hàng loại và đồng bộ, mất ít thời gian hơn bê tông dự ứng lực căng sau khi thi công vì chỉ cần lắp ghép.

Bên cạnh những ưu điểm này thì nó vẫn tồn tại một số nhược điểm: tháo và vận chuyển tốn khá nhiều thời gian, chi phí vận chuyển khá cao và luôn phải kiểm tra thật kỹ càng các mối nối khi lắp ghép. bê tông

3. Đánh giá ưu nhược điểm của bê tông dự ứng lực 

* Ưu điểm: cống bê tông

Tiết kiệm thời gian cống bê tông

Một ưu điểm tuyệt vời của bê tông dự ứng lực đó là nó không cần phải sử dụng quá nhiều nguyên liệu bê tông, thế nhưng, nó vẫn có thể đảm bảo được sự cứng cáp, sự đàn hồi cần thiết, thậm chí tốt hơn rất nhiều so với loại bê tông truyền thống.

Nhờ đó, quá trình tháo dỡ, lắp ghép diễn ra tiện lợi, nhanh chóng. Công trình thi công được thực thi triển khai theo đúng tiến độ và hoàn thành nhanh chóng hơn.

Ở nhiều nước phát triển ở Châu Âu, người ta sử dụng loại bê tông ứng lực này và đánh giá nó là một phương pháp xây dựng tối ưu nhất hiện nay. Theo thống kê thì ước tính khoảng 70% công trình thi công đã vượt tiến độ khi sử dụng loại bê tông dự ứng lực này.

Tiết kiệm chi phí và nguyên vật liệu cống bê tông

Một ưu điểm khác nữa nằm ở chỗ bê tông dự ứng lực giúp tiết kiệm một cách đáng kể nguyên vật liệu và nhiều khoản chi phí. Bê tông dự ứng lực có thể tiết kiệm đến 40% giá thành xây dựng nhưng vẫn có thể đảm bảo chất lượng vững chắc của các công trình thi công.bê tông

Bên cạnh đó, bê tông dự ứng lực có kết cấu là panel và sàn bê tông, có trọng lượng tương đối nhẹ. Nhờ vậy, có thể giảm bớt các chi phí khi xây dựng móng hay thân công trình, ví dụ như không phải sử dụng ván khuôn sàn khi thi công công trình.

Có độ cứng khung sàn cao rất nhiều lần so với bê tông truyền thống

Một ưu điểm khác của loại bê tông dự ứng lực này nằm ở chỗ khung sàn có độ cứng cao hơn rất nhiều lần so với các loại bê tông truyền thống khác.

Khi có kết cấu lớn thì độ cứng khung sàn bê tông dự ứng lực nhỏ hươn đầm và khi so sánh với độ cứng của các loại bê tông truyền thống trước đây thì bạn sẽ thấy nó cao hơn rất nhiều lần.

* Nhược điểm: cống bê tông

Mặc dù đem lại rất nhiều những lợi ích khi sử dụng, không chỉ chất lượng mà cả chi phí, thời gian, tuy nhiên, thi công loại bê tông dự ứng lực này đòi hỏi bên phía người thi công phải có kinh nghiệm dày dặn, có sự quản lý chặt chẽ ở nhiều mặt.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối  có thể liên hệ trực tiếp qua:

Mọi thắc mắc, xin liên hệ Cống Bê Tông: 098 653 8188 hoặc để lại tin nhắn liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến.
Thẻ: , , , , ,

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan Bài viết liên quan
098 653 8188